Diễn Đàn học sinh TTGDTX Thanh Miện

Diễn Đàn học sinh TTGDTX Thanh Miện
 
Trang ChínhPortalCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2010: Chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Go down 
Tác giảThông điệp
Khách vi
Khách viếng thămBài gửiTiêu đề: Đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2010: Chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12   Sun Jan 31, 2010 11:19 am

Cấu trúc đề thi, cách chấm thi, những quy định mới
Xung quanh cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010, TS Trần Văn Kiên, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết:

Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp

- Năm 2010, cấu trúc đề thi tốt nghiệp dành cho đối tượng thí sinh học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT chỉ khác năm 2009 là phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.

Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

Tương tự, với cấu trúc đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010, thí sinh cũng được quyền lựa chọn một trong hai phần riêng để làm bài đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý.

Riêng với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.Trong phần đề thi dành cho các ban, thí sinh teen được chọn phần đề thích hợp để làm


* Nội dung đề thi sẽ ra theo hướng nào, thưa ông?

- Đề thi sẽ nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Về mặt hình thức thì cấu trúc đề thi cũng như quy định về phần đề chung, đề riêng của hai kỳ thi (tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ) đối với các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý là giống nhau.

Tuy nhiên, do tính chất của hai kỳ thi khác nhau nên yêu cầu về mức độ đề thi phải khác nhau. Kỳ thi tốt nghiệp THPT thì thí sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản có thể tốt nghiệp; còn kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ thì đề thi phải có sự phân hóa cao mới đạt được mục đích của kỳ thi.

Quy định thí sinh được lựa chọn một trong hai phần riêng để làm bài thí sinh sẽ được lợi gì?

- Sự thay đổi này thuận lợi cho thí sinh khi làm phần riêng của đề thi. Vì, có những nội dung kiến thức chỉ có ở chương trình nâng cao mà không có ở chương trình chuẩn và ngược lại, nên thí sinh dự thi dù học ở chương trình nào cũng có thể lựa chọn cho mình phần riêng thích hợp để làm bài, bài làm đạt kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, thí sinh được lựa chọn một trong hai phần đề riêng để làm bài là tạo cho thí sinh một tâm lý thoải mái; trường hợp thí sinh học ban cơ bản nhưng vì thích làm phần đề dành riêng cho chương trình nâng cao vì thấy nó phù hợp với khả năng của mình thì vẫn được làm phần đề dành riêng đó mà không vi phạm quy chế thi.

Mặt khác, tôi cũng cho rằng quy định này còn có thể sẽ giúp cho tất cả các đối tượng thí sinh dự thi có lợi hơn khi được lựa chọn phần đề riêng để làm bài.

* Nếu trong quá trình làm bài, thí sinh đang làm phần đề riêng này nhưng lại thay đổi và chuyển sang phần đề riêng còn lại để làm thì có được không?

- Trong quá trình làm bài, thí sinh có thể thay đổi sự lựa chọn phần riêng của đề thi chứ không nhất thiết là đã chọn rồi thì chỉ được làm phần đó.

Tuy nhiên, phải hết sức lưu ý để không rơi vào tình trạng người chấm xác định thí sinh đó làm cả hai phần.

Đối với môn thi trắc nghiệm, thí sinh muốn thay đổi lựa chọn đối với phần đề riêng chỉ cần tẩy sạch các câu trả lời cho phần đó rồi chuyển sang trả lời các câu mới ở phần mới của phiếu trả lời trắc nghiệm; đối với môn thi tự luận, phần bài làm bỏ đi cần lấy bút cùng màu mực với bài làm gạch ngang theo từng dòng kẻ đến hết phần cần bỏ, tuyệt đối không dùng bút xóa.

* Việc sắp xếp thí sinh trong từng cụm thi sẽ thay đổi như thế nào khi không còn quy định thí sinh phải làm phần đề riêng theo chương trình được học nữa?

- Do có sự thay đổi trong quy định về làm phần riêng của đề thi nên dự thảo sửa đổi Quy chế thi tốt nghiệp năm 2010 sẽ bỏ quy định về việc xếp thí sinh theo thứ tự ban (ban Khoa học tự nhiên, ban Khoa học xã hội và nhân văn, ban Cơ bản, thí sinh giáo dục thường xuyên). Như vậy, trong mỗi cụm trường, danh sách thí sinh sẽ chỉ được sắp xếp theo hai bước.

Bước 1: xếp theo thứ tự ưu tiên của môn thi Ngoại ngữ (trừ thí sinh giáo dục thường xuyên): tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật; bước 2: lập danh sách thí sinh cho mỗi môn thi ngoại ngữ và dành riêng cho giáo dục thường xuyên (nếu có) theo thứ tự a, b, c… của tên thí sinh).

* Một số địa phương đang đề xuất nên tổ chức chấm bài thi tốt nghiệp THPT theo cụm. Ý kiến của ông về vấn đề này?

- Việc tổ chức chấm bài thi tự luận của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 cho thấy các đơn vị tổ chức chấm thi theo đúng hướng dẫn chấm và đáp án của Bộ, kết quả chấm thi khách quan hơn.

Tuy nhiên, cũng còn những vấn đề cần phải rút kinh nghiệm, như việc vận dụng đáp án và hướng dẫn chấm của Bộ ở các đơn vị còn khác nhau nên kết quả chấm có thể khác nhau. Một số địa phương đề xuất nên tổ chức chấm bài thi tốt nghiệp THPT theo cụm, đây cũng là một trong những ý kiến để chúng tôi tham khảo, tìm phương án khắc phục nhược điểm của phương án chấm thi môn tự luận năm 2009 để kết quả chấm thi tốt hơn.
Về Đầu Trang Go down
 
Đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2010: Chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Cá Hổ - Piranha 2010 DVDrip 'kinh hết cả dị...'
» 0983480889 Máy bơm nước sinh hoạt Pentax, máy bơm cứu hỏa chạy điện Pentax, máy bơm nước Pentax, bơm nước Pentax, Bơm Pentax

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn học sinh TTGDTX Thanh Miện :: Hành Lang Lớp học :: Những kì thi , những trăn trở !-
Chuyển đến